โชว์งานวิจัยเด็ด ใช้ได้ ขายได้

กรุงเทพฯ - รร.อินเตอร์คอนติเนนตัล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จัดงานแถลงข่าวการจัดงาน “25 ปี สกว.: สร้างคน สร้างความรู้ สร้างอนาคต” โชว์ศักยภาพงานวิจัยที่ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันหรือต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีค่าและมีคุณค่า

โอกาสนี้ ศาสตราจารย์ นพ.สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ ผอ.สกว. พร้อมด้วย ดร.วิภารัตน์
ดีอ่อง
รองเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และคุณพรรณพิมล ชัญญานุวัตร
ผอ.สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) ร่วมพูดคุยบนเวทีถึงบทบาทสำคัญของการเป็นองค์กรภาคีสนับสนุนทุนวิจัยและสร้างการรับรู้ไปสู่ภาคีภาคประชาชนสื่อสังคม ให้เห็นความพร้อมของผลงานวิจัยที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการสร้างคน สร้างความรู้ใหม่ๆ และสร้างอนาคตแก่ประเทศชาติ

พร้อมกันนี้ยังได้นำงานวิจัยไฮไลท์ 9 ผลงานมาจัดแสดง” อาทิ 1.ความหลากหลายทางชีวภาพและการต่อยอดผลิตภัณ์จากหอยทาก สู่นวัตกรรมการบำรุงผิวคุณค่าแท้เมือกหอยทาก 8 ประการ ในชื่อผลิตภัณฑ์การบำรุงผิว SNAIL8 (สเนลเอท) เครื่องสำอางแบรนด์ไทยที่ได้รับ 2 รางวัลเหรียญทองและรางวัลพิเศษ นวัตกรรมจากเวทีโลกและผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทย จากกระทรวงอุตสาหกรรม 2.นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ไล่ยุงอัจฉริยะ 3. การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์และการตลาดอัญมณีและเครื่องประดับ สำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) กรณีศึกษากลุ่มเครื่องประดับเงิน จ.น่าน โครงการการพัฒนาศักยภาพเชิงพาณิชย์ของผลิตภัณฑ์ทองเหลืองที่หล่อด้วยภูมิปัญญาไทยดั้งเดิม บ้านท่ากระยาง ต.ทะเลชุบศร อ.เมือง จ.ลพบุรี และการเพิ่มมูลค่าพลอยตกเกรดด้วยกระบวนการทางด้านการออกแบบสำหรับเครื่องประดับ 4.สมบัติทางความร้อน สมบัติทางเสียง กำลังอัด การต้านทานเชื้อจุลินทรีย์ และความทนทานต่อการใช้งานในสภาวะริมทะเลของบ้านพักอาศัยที่ทำจากวัสดุผสมระหว่างพีวีซีและผงขี้เลื่อยไม้ 5.ชุดช่องแสงและอุปกรณ์กันแดดสำหรับหลังคาที่มีการระบายอากาศโดยวิธีธรรมชาติ 6.การผลิตการเก็บรักษาแป้งเมล็ดมะขามและสมบัติของเจลโลสจากแป้งเมล็ดมะขามต่อพฤติกรรมการเกิดเจล 7.สาร capsicum จากพริกพิโรธ พริกที่มีความเผ็ดมากที่สุดในโลก มาสกัดทำยาหม่องภายใต้แบรนด์ The gorilla gel 8.ย้อนรอยประวัติศาสตร์อโยธยาศรีรามเทพนคร จากมรดกไทย สู่มรดกโลก” โดยการเล่นผ่านแอพลิเคชั่นสื่อดิจิทัลสำหรับคนรุ่นใหม่ได้ ซึ่งจะแสดงภาพ 3 มิติ พาผู้เล่นโลดแล่นเข้าไปชมความงามสง่าพระปรางค์วัดวาอารามของอยุธยาเมืองมรดกโลก และ 9.การปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์กับสิ่งแวดล้อมบนพื้นที่สูง ใน อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน

ศาสตราจารย์ นพ.สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ ผอ.สกว.ได้กล่าวถึงบทบาทความสำคัญของสกว. ว่า”สกว.ตั้งมาได้ 25 ปีและมีหน้าที่สนับสนุนทุนวิจัย ในการพัฒนาประเทศไปสู่ประเทศที่เจริญแล้วต้องสนับสนุนทุนงบประมาณวิจัย เพื่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ๆ ที่สามารถพัฒนาไปสู่การนำไปใช้ได้จริงอย่างหลากหลาย สิ่งสำคัญต้องเป็นงานวิจัยที่ขายได้จริง ราคาไม่สูง ใช้ประโยชน์ได้ ที่ผ่านมา สกว.ได้สร้างคนคือนักวิจัยมาแล้วหกหมื่นกว่าคนจากงานวิจัยกว่า สองหมื่นโครงการและการสร้างความรู้จากงานวิจัยไปต่อยอดให้เกิดนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ เพื่อมุ่งไปสู่ประเทศไทย 4.0”

ทั้งนี้ สกว.จะจัดงานครบรอบ 25 ปี ภายใต้แนวคิด “สร้างคน สร้างความรู้ สร้างอนาคต” เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยจากหิ้งสู่ห้าง ขึ้นในวันที่ 25-26 สิงหาคมนี้ ที่ รอยัล พารากอน ฮอลล์ 2 สยามพารากอน โดยมีกิจกรรมร่วมสนุก การเสวนาที่น่าสนใจ อาทิ สูงวัยอารมณ์ดี ปฏิรูปประเทศด้วยนวัตกรรม / คลินิกวิจัย สกว.ให้คำปรึกษาผู้วิจัยและนักวิจัยมือใหม่ นิทรรศการ เช่น งานวิจัยท่องเที่ยวตามรอยพระราชดำริ แม่ของแผ่นดิน มิ่งขวัญชาวไทย / บ้านนวัตกรรม / เกษตรกรยุคใหม่ / ต้นแบบหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดอีโอดี ภายในงานจะได้พบกับร้านค้าผลิตภัณฑ์ผลงานวิจัย กิจกรรมพิเศษ และ 2 นักแสดง น็อต วรฤทธิ์ และปอย ตรีชฎา ที่นำงานวิจัยไปพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ การเปิดตัวWiTThai season 2 กับนักสื่อสารวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ แทนไท ประเสริฐกุล และ อาบัน สามัญชน การตอบปัญหาชิงรางวัล พร้อมของที่ระลึกจากงานวิจัยมากมาย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่www.trf.or.th/25TRF
ก้าวต่อไปของ สกว. คือก้าวต่อไปของการสร้างคน สร้างความรู้ สร้างอนาคต เพื่อพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยและประเทศชาติ