หากเขาว่าภาพหนึ่งภาพสามารถสื่อความหมายได้มากกว่าหนึ่งพันคำพูด ภาพที่เคลื่อนไหวได้ก็น่าจะยิ่งสื่อความหมายได้มากกว่าภาพถ่ายธรรมดาเป็นหมื่นเท่า โดยเฉพาะเพื่อนๆ ที่เป็นแฟนหนังสือและแฟนภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ คงจะคุ้นเคยกับภาพวาดในหอพักของกริฟฟินดอร์ที่ขยับไปมาได้ราวกับมีชีวิต หรือภาพในหนังสือพิมพ์เดอะเดลี่พรอเฟ็ตของเหล่าพ่อมดแม่มดที่เคลื่อนไหวซ้ำไปมาอย่างมีชีวิตชีวา อย่างไรก็ดี ไอเดียของภาพที่ขยับได้นั้นไม่ได้เป็นเรื่องแปลกใหม่แต่อย่างใด เนื่องจากเรามีไฟล์ภาพรูปแบบ GIF (Graphics Interchange Format) ที่ถูกคิดค้นโดยบริษัท CompuServe มาตั้งแต่ปี คศ. 1987 แล้ว และถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในโลกอินเตอร์เน็ตมาเป็นระยะเวลานาน เพราะภาพเคลื่อนไหวสามารถแสดงอารมณ์ได้มากกว่าภาพถ่ายธรรมดา และเรียกความสนใจได้ดี โดยที่ขนาดไฟล์ยังคงมีขนาดเล็กทำให้สามารถแสดงบนหน้าเว็บเพจได้อย่างรวดเร็ว

                                                

แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาผมคิดว่าความนิยมของภาพ GIF ในเว็บไซต์ต่างๆ ได้ลดลงไปค่อนข้างมาก เหตุผลหนึ่งก็อาจจะเนื่องจากภาพ GIF เหล่านี้ถูกใช้มากเกินไปจนสร้างความรำคาญให้กับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ หรือาจจะเพราะความสามารถของการถ่ายวิดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือที่ทำได้ง่ายดายขึ้นมากและหันมาแชร์วิดีโอกันแทนผ่านทาง YouTube นั่นเอง ภาพจากวิดีโอสมัยใหม่ก็มีความคมชัดสูงมากกว่าภาพ GIF เยอะ และสามารถบันทึกการเคลื่อนไหวได้นานกว่ามาก

อย่างไรก็ดี ช่วงหนึ่งถึงสองปีที่ผ่านมา ผมเริ่มสังเกตเห็นได้ว่าภาพที่สามารถเคลื่อนไหวได้ได้เริ่มกลับมานิยมอีกครั้ง แต่ทว่ามาในการใช้งานรูปแบบอื่นที่อาจจะเหมาะสมกว่าแค่การแปะไว้บนเว็บไซต์เท่านั้น

การส่งภาพ GIF ใน Facebook Messenger

อัพเดตล่าสุดของแอปพลิเคชั่น Facebook Messenger ได้เพิ่มความสามารถให้เราส่งภาพ GIF หาเพื่อนของเราที่คุยกันอยู่ได้ โดยการพิมพ์คำที่เราต้องการจะสื่อความหมายด้วยภาพ GIF ลงไป แล้วระบบจะหารูปที่เหมาะสมมาให้เราเองโดยอัตโนมัติจากบริการของ Giphy และ Riffsy และเนื่องจากภาพเหล่านั้นจะถูกสุ่มขึ้นมาโดยที่เราอาจจะไม่ได้เห็นก่อน บางทีก็อาจจะตรงกับที่เราอยากได้แต่บางทีก็อาจจะไม่ตรงกับที่เราต้องการเลยเช่นกัน ซึ่งสิ่งเหล่าก็นี้ทำให้ภาพ GIF ที่ส่งไปกลายเป็นเรื่องตลกที่ทำให้เราและเพื่อนยิ้มหัวเราะได้เช่นกัน ความสามารถนี้มีในแอปพลิเคชั่นสนทนาอื่นๆ เช่นกัน เช่น Slack เป็นต้น

การตั้งภาพโปรไฟล์ใน Facebook เป็นวิดีโอ

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Facebook ได้เพิ่มทางเลือกให้ผู้ใช้สามารถอัพโหลดวิดีโอสั้นๆ เพื่อใช้เป็นภาพโปรไฟล์ในหน้าวอลล์ของเราแทนภาพนิ่งได้แล้ว การที่มีภาพโปรไฟล์เป็นวิดีโอแทนนั้น น่าจะทำให้คนเจ้าไอเดียทั้งหลายมีลูกเล่นที่จะทำให้หน้าโปรไฟล์ของตัวเองน่าสนใจมากขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว ประเทศไทยน่าจะได้ใช้ความสามารถนี้ในเร็วๆ นี้ครับ แม้ว่าสิ่งนี้จะไม่ใช่รูปถ่ายเสียทีเดียวเพราะจริงๆ แล้วเป็นวิดีโอ แต่ผมคิดว่าความรู้สึกที่ได้ก็ใกล้เคียงกับภาพถ่ายที่เคลื่อนไหวได้เช่นกันครับ

        

การถ่ายภาพแบบ Live Photos ใน iPhone 6s

ในงานเปิดตัว iPhone 6s ได้มีการแสดงความสามารถใหม่ของกล้องถ่ายภาพร่วมกับระบบปฏิบัติการ iOS 9 ที่สามารถบันทึกภาพในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ก่อนและหลังการกดชัตเตอร์ (เวลารวมทั้งหมดประมาณ 1.5 วินาที) และบันทึกไว้เป็นภาพที่จะสามารถเคลื่อนไหวได้เมื่อถูก "กด" ลงบนหน้าจอของ iPhone 6s หรือกดค้างบนหน้าจอของ iPhone รุ่นอื่นๆ

                    

 จากที่ผมได้อ่านความคิดเห็นของหลายๆ ท่านที่ได้ทดลองใช้ Live Photos แล้ว พบว่าทุกคนประทับใจกับการถ่ายภาพแบบนี้ เนื่องจากทำให้เราสามารถที่จะบันทึกบริบทต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการถ่ายภาพได้อย่างสมบูรณ์มากกว่าแค่ภาพนิ่งเพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะการถ่ายภาพเด็กที่ขยับไปมาตลอดเวลา ทำให้ยากเหลือเกินที่จะถ่ายให้ได้พอดิบพอดี ซึ่งบางทีการถ่ายภาพช้าหรือเร็วไปเพียงเสี้ยววินาทีกลับทำให้พลาดช็อตสำคัญไป และ Live Photos ดูเหมือนจะเป็นทางหนึ่งที่จะช่วยทำให้คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายสามารถบันทึกความทรงจำของลูกน้อยได้ครบถ้วนนั่นเอง นอกจากนี้ผมเชื่อว่า Live Photos ยังมีแนวทางที่จะนำไปใช้ประโยชน์ที่ยังคิดไม่ถึงได้อีกมาก ข้อดีของ Live Photos ที่แตกต่างจาก GIF ก็คือ ภาพที่ได้เป็นภาพที่ความละเอียด 12Mpx ซึ่งมีความคมชัดสูงกว่า GIF มาก แต่ก็มีข้อเสียคือยังรองรับเพียงแค่อุปกรณ์ของบริษัทแอปเปิ้ลเท่านั้น

สิ่งเหล่านี้คือตัวอย่างที่ผมสังเกตเห็นและคิดว่าอาจจะถึงเวลาแล้วหรือเปล่า ที่รูปที่เคลื่อนไหวได้ จะค่อยๆ กลายมาเป็นมาตรฐานของภาพถ่าย ที่เหมือนกับที่เราเห็นในแฮร์รี่ พอตเตอร์ ในอนาคตอันใกล้นี้ครับ

อ้างอิง
https://en.wikipedia.org/wiki/GIF
www.tomsguide.com/us/facebook-messenger-gif-how-to,news-21309.html
http://newsroom.fb.com/news/2015/09/improving-mobile-profiles/
http://9to5mac.com/2015/10/02/iphone-6s-camera-living-with-live-photos/
www.theverge.com/2015/9/9/9296829/apple-live-photos-feature-iphone-6s


อ.ชัยยงค์ รักขิตเวชสกุล